10 เรื่องทำความสะอาดบ้าน ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

10 เรื่องทำความสะอาดบ้าน ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

10 เรื่องทำความสะอาดบ้าน ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

ทุกๆ วันที่เราใช้เวลาอยู่ในบ้าน ทาวเฮาส์ คอนโดมิเนียม หรือจะเช่าอพาร์ทเม้นท์อยู่ เราล้วนต้องเจอะเจอกับปัญหาจากความสกปรกจากพื้นที่โดยรอบ ทั้งจากเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งที่ผ่านการใช้งานมานาน สิ่งที่เราปฏิบัติก็คือการทำความสะอาดด้วยวิธีแบบทั่วไป เช่นใช้น้ำยาขจัดคราบสกปรก ใช้น้ำเช็ด หรือจะเป็นวิธีอื่นๆ ก็ตาม ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Sanook ! Home พบว่า มีวิธีทำความสะอาด ขจัดคราบสกปรกในแบบที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า มันสามารถทำได้จริง ไม่สิ้นเปลือง แถมยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย

1.อยากให้ผ้าแห้งเร็วขึ้น- ช่วงนี้บางพื้นที่ยังคงมีฝนตกอยู่เป็นระยะๆ เสื้อผ้าที่ซักตากไว้บางครั้งก็แห้งไม่ทันการสวมใส่ ครั้นจะหยิบมาใส่เลย ผ้าไม่แห้งจะมีกลิ่นเหม็นอับติดตัวผ้า เมื่อนำมาใส่กลิ่นเหม็นอับนั้นก็จะติดตัวผู้สวมใส่ด้วย วิธีทำให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นคือ นำผ้าที่ต้องการให้แห้งใส่ตู้อบพร้อมผ้าเช็ดตัว หรือผ้าขนหนู ซึ่งจะช่วยดูดซับความชื้นจากผ้าเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี

2.หญ้าไม่ใช่แค่วัชพืช-บางที่มีโรงจอดรถ ซึ่งปัจจุบันพื้นที่โรงจอดรถจะค่อนข้างแคบ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับได้ง่ายเนื่องจากอากาศไม่ค่อยถ่ายเท วิธีการง่ายแสนง่ายคือ หลังจากตัดหญ้าที่สนามรอบๆ บ้านแล้ว ไม่ต้องนำหญ้าสดเหล่านั้นไปทิ้งถังขยะ แต่ให้นำไปโรยไว้ภายในพื้นที่โรงจอดรถ โดยเฉพาะพื้นที่ๆ มีกลิ่นอับ แล้วทิ้งไว้จนกว่าหญ้าจะแห้งจึงนำหญ้าเหล่านั้นออก รับรองว่าหญ้าจะพากลิ่นอับของโรงจอดรถออกไปด้วย

3.แก๊สหมดไว เพราะเปิดไฟผิด-หลายท่านอาจรู้สึกว่าทำไมแก๊สหุงต้มที่บ้านหมดไวจัง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะพฤติกรรมการทำอาหารของแต่ละบ้านแตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่จะช่วยประหยัดแก๊สได้คือการกำหนดแรงของไฟจากแก๊ส เราไม่ควรเร่งแก๊สจนความสูงของเปลวไฟเกินก้นหม้อ หรือภาชนะหุงต้ม สังเกตง่ายๆ คือใช้เปลวไฟสีน้ำเงินให้อยู่ในระดับไม่เกินก้นหม้อ เพียงเท่านี้ก็ช่วยประหยัดแก๊สได้แล้ว

4.อยากทาสีบ้านใหม่ คงไม่ต้องย้ายหนีเพราะกลิ่นเหม็น-อยู่บ้านมานานหลายสิบปี คิดอยากทาสีบ้านใหม่ทั้งหลัง แต่ก็เกรงว่ากลิ่นสีใหม่จะทำให้ไม่สามารถทนอยู่ในบ้านหลังเดิมได้ ไม่ต้องกลัวแล้วค่ะ เพราะเพียงคุณนำน้ำวานิลลาที่ใช้ผสมสำหรับทำขนมลงไปผสมกับสีที่จะทาในสัดสวน น้ำวานิลลา 1 ช้อนชาต่อสี 1 แกลลอน จากนั้นนำสีนั้นไปทาบ้าน ก็จะได้บ้านหลังใหม่กลิ่นวานิลลา เอ้ย...บ้านที่มีสีใหม่และไร้กลิ่นรบกวน

5.ป้องกันยุงไข่ในอ่างน้ำ ง่ายนิดเดียว-วิธีนี้แอดมินลองทำเองแล้วได้ผล และเห็นว่าเป็นวิธีง่ายๆ ที่ใช้เวลาครุ่นคิดอยู่นาน จนพบว่า อ่างน้ำในห้องน้ำที่มักจะเป็นที่วางไข่ของยุง ทำให้ทั้งในห้องน้ำและในบ้านมียุงบินว่อนเต็มไปหมด จากที่หาวิธีแก้ไขมาสารพัด จนในที่สุดเป็นวิธีที่ง่ายแสนง่ายนั่นคือ เพียงแต่เปิดก๊อกน้ำแบบให้น้ำหยดอยู่ตลอดเวลา แรงกระเพื่อมของน้ำจะทำให้น้ำในอ่างไม่นิ่งพอที่ยุงจะวางไข่ เพียงเท่านี้ก็ช่วยกำจัดยุงในบ้านได้แบบที่ตัวเองยังไม่อยากจะเชื่อ

6.หญ้า...อย่ามาขึ้นตรงนี้- บางพื้นที่ในสวนสวยๆ ของเราก็ไม่อยากให้หญ้าหรือวัชพืชหน้าตาไม่สวยงามมาขึ้นแล้วทำให้สวนที่เราอุตส่าห์ออกแบบจัดแต่งเสียความงดงาม วิธีง่ายๆ ที่จะไม่ให้หญ้าเหล่านั้นมาขึ้นผิดที่ผิดทางคือการโรยเกลือในบริเวณที่หญ้าขึ้น เกลือจะทำให้ดินเค็มและทำให้หญ้าตายในที่สุด ซึ่งหญ้าก็จะไม่กลับมาขึ้นในบริเวณนั้นอีก

7.ตะปูงอ ตอกแล้วตอกอีก-คิดอยากแขวนรูปภาพประดับผนังบ้าน แต่ติดตรงที่ตอกตะปูไม่ลงสักที ตอกทีไรตะปูก็งอเสียรูป ต้องเปลี่ยนตะปูและตอกใหม่จนเมื่อย การแก้ไขคือเพียงแค่จุ่มปลายแหลมของตะปูลงในน้ำส้มสายชู หรือน้ำมันพืช ก่อนจะนำมาตอกที่ฝาผนัง เพียงแค่นี้ตะปูก็จะถูกตอกลงไปได้โดยง่าย และไม่โค้งงอจนใช้การไม่ได้

8.เทียนไข เทียนแข็ง-ตั้งใจจะเอาเชิงเทียนเก่ามาใช้จัดวางบนโต๊ะทานข้าวให้ได้อารมณ์โรแมนติก แต่ดันมีคราบเทียนติดแน่นเกาะกันแบบเอาออกลำบาก วิธีการง่ายๆ ขึ้นให้นำเชิงเทียนนั้นไปแช่ไว้ในช่องแข็งของตู้เย็น ทิ้งไว้สักพักคราบเทียนเกาะแน่นเหล่านั้นก็จะออกได้อย่างง่ายดาย

9.ลูกเหม็น เหม็นสมชื่อ-กลิ่นของลูกเหม็นที่ใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้าช่วยป้องกันแมลงสาบ มอดกินผ้าก็จริง แต่กลิ่นของมันมักติดเสื้อผ้าของเราด้วย แล้ววิธีจำกัดกลิ่นลูกเหม็นล่ะ ทำได้ง่ายมากนั่นคือ ใช้น้ำพรมเสื้อตัวนั้นให้พอหมาดๆ จากนั้นนำไปแขวนทิ้งไว้ในที่ๆ มีอากาศถ่ายเทสะดวก แล้วทิ้งไว้ข้ามคืน เพียงเท่านี้กลิ่นของลูกเหม็นก็จะหายไป

10.ป้องกันเส้นหวายหย่อน-เฟอร์นิเจอร์หวายสวยๆ หลายชิ้นในบ้าน พอใช้งานผ่านไปนานๆ เข้าเส้นหวายที่เคยตึงสวยงามกลับหย่อนทำให้เก้าอี้ตัวนั้นไม่สวยงามเหมือนเดิม วิธีการแก้ไขคือล้างเก้าอี้หรือเฟอร์นิเจอร์หวายเหล่านั้นด้วยน้ำสบู่ร้อน จากนั้นล้างออกแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง เพียงเท่านี้เฟอร์นิเจอร์หวายตัวนั้นก็จะกลับมาเป็นเฟอร์นิเจอร์หวายตัวโปรดเหมือนเดิม

มีเคล็ดลับดีๆ หลายข้อที่เรายังไม่เคยรู้มาก่อน ทราบแบบนี้แล้วก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ

ภาพ : http://www.istockphoto.com/

5 ขั้นตอนจัดการคราบน้ำบนเพดาน ให้กลับมาแจ่มแจ๋วเหมือนใหม่

5 ขั้นตอนจัดการคราบน้ำบนเพดาน ให้กลับมาแจ่มแจ๋วเหมือนใหม่

รู้ไหม ? 13 เรื่องที่นักออกแบบดูเมื่อเข้าไปในบ้านของคุณมีอะไรบ้าง

รู้ไหม ? 13 เรื่องที่นักออกแบบดูเมื่อเข้าไปในบ้านของคุณมีอะไรบ้าง

6 สิ่งชำรุดภายในบ้านที่ต้องซ่อมก่อนสายเกินไป

6 สิ่งชำรุดภายในบ้านที่ต้องซ่อมก่อนสายเกินไป

เมื่อน้ำท่วม เฟอร์นิเจอร์แบบไหนที่ไปก่อน

เมื่อน้ำท่วม เฟอร์นิเจอร์แบบไหนที่ไปก่อน

9 เรื่องฮวงจุ้ยควร-ไม่ควรทำ สำหรับปรับเปลี่ยนห้องนอน

9 เรื่องฮวงจุ้ยควร-ไม่ควรทำ สำหรับปรับเปลี่ยนห้องนอน

เปิด "ออฟฟิศเชน ธนา" กับ 4 เคล็ดลับความรวย เฮงเป็น 100 ล้าน image

เปิด "ออฟฟิศเชน ธนา" กับ 4 เคล็ดลับความรวย เฮงเป็น 100 ล้าน

7 นิสัยช่วยดูแลพรมให้สะอาดใหม่เสมอ

7 นิสัยช่วยดูแลพรมให้สะอาดใหม่เสมอ

กำจัดขนติดเสื้อขาว จากมอมแมม กลับมาแจ่มว้าวแบบ 0 บาท image

กำจัดขนติดเสื้อขาว จากมอมแมม กลับมาแจ่มว้าวแบบ 0 บาท

สีอื่นหลบไป รู้ไหม? สีเหลืองกำลังกลับมาฮิตเรื่องแต่งบ้าน

สีอื่นหลบไป รู้ไหม? สีเหลืองกำลังกลับมาฮิตเรื่องแต่งบ้าน

5 วิธีกำจัดแมลงวัน แขกไม่ได้รับเชิญ ที่แสนน่ารำคาญ

5 วิธีกำจัดแมลงวัน แขกไม่ได้รับเชิญ ที่แสนน่ารำคาญ

10 สิ่งที่ควรโยนทิ้งออกนอกบ้าน image

10 สิ่งที่ควรโยนทิ้งออกนอกบ้าน

ใช้พื้นที่สวนให้เป็นประโยชน์ด้วย "กบคอนโด" image

ใช้พื้นที่สวนให้เป็นประโยชน์ด้วย "กบคอนโด"

Home Decor งานจัดถาด ดอกไม้ แจกัน เชิงเทียน Romantic Vintage image

Home Decor งานจัดถาด ดอกไม้ แจกัน เชิงเทียน Romantic Vintage

อย่าปล่อยให้ "หลังตู้" ว่างเปล่า หนึ่งไอเดียตกแต่งบ้านให้แตกต่าง

อย่าปล่อยให้ "หลังตู้" ว่างเปล่า หนึ่งไอเดียตกแต่งบ้านให้แตกต่าง

DIY by น้องปลาดาว #99 : ระบายความร้อนในบ้าน ด้วยพัดลมพลังงานแสงอาทิตย์ image

DIY by น้องปลาดาว #99 : ระบายความร้อนในบ้าน ด้วยพัดลมพลังงานแสงอาทิตย์

ชวนปลูกรั้วต้นไม้ ให้บ้านสวยเย็น ด้วยงบถูกสุดๆ ค่ะ image

ชวนปลูกรั้วต้นไม้ ให้บ้านสวยเย็น ด้วยงบถูกสุดๆ ค่ะ

อย่าเพิ่งซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าถ้ายังไม่รู้ 4 ข้อนี้!

อย่าเพิ่งซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าถ้ายังไม่รู้ 4 ข้อนี้!

5 ทำเลบ้านคนดัง  อยู่แล้วรวย สวยแล้วดังปีระกา

5 ทำเลบ้านคนดัง อยู่แล้วรวย สวยแล้วดังปีระกา

ช็อปของเก่าเก๋าที่ 2 ตลาดข้างวัดสวนแก้ว image

ช็อปของเก่าเก๋าที่ 2 ตลาดข้างวัดสวนแก้ว

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ตากผ้าให้แห้งแม้ไม้แขวนเสื้อไม่มีตะขอ image

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ตากผ้าให้แห้งแม้ไม้แขวนเสื้อไม่มีตะขอ

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์